KHU ĐÔ THỊ MỚI THỦ THIÊM

  • 0
KHU ĐÔ THỊ MỚI THỦ THIÊM

KHU ĐÔ THỊ MỚI THỦ THIÊM

Category : Quy Hoạch

KHU ĐÔ THỊ MỚI THỦ THIÊM

 

là một dự án phát triển đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm, đối diện quận 1 qua sông Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 7 km² được xem như có vai trò đối với thành phố Hồ Chí Minh như Phố Đông đối với Thượng Hải, Trung Quốc).

Theo quy hoạch 1/2000 đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt ngày 27/12/2005, đây sẽ là quận trung tâm mới của Thành phố Hồ Chí Minh với khu trung tâm thương mại, tài chính gồm các tòa nhà cao 10-40 tầng, và một số khu 32 tầng, khu dân cư đáp ứn

KHU ĐÔ THỊ MỚI THỦ THIÊM

KHU ĐÔ THỊ MỚI THỦ THIÊM

g chỗ ở cho 130.000 người và 1 triệu khách vãng lai.

Hơn một nửa diện tích của khu đô thị sẽ được dành cho cây xanh và giao thông. Đây là khu đô thị sinh thái đậm chất Nam Bộ với hệ thống kênh rạch, ao hồ được nạo vét và giữ nguyên.

Với định hướng phát triển như hiện tại và sự đặc biệt quan tâm sát sao của chủ đầu tư dự án và các ban ngành nói chung, Khu đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng xây dựng trở thành một trong những khu đô thị hiện đại bậc nhất và là trung tâm tài chính lớn nhất khu vực Châu Á.

Bao quanh bởi sông Sài Gòn, vị trí địa lý thuận lợi đẹp, không khí mát mẻ, ngay sát cạnh trung tâm thành phố, Đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, tphcm) được xem là phần mở rộng của trung tâm thành phố HCM, bổ sung những tiện ích và công năng mà từ trước đến nay mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu như xóa đi sự ồn ào, không khí vồn vã quá mức vốn có, thay vào đó là không gian sống đạt chuẩn quốc tế và là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại lớn nhất, hiện đại nhất.

Như đã nói trên, Khu đô thị mới Thủ Thiêm được xây dựng với chức năng trở thành một trung tâm Tài chính, Thương mại, Dịch vụ cao cấp hiện đại bấc nhất mang tầm cỡ khu vực và quốc tế nên đô thị này đang rất được quan tâm. Theo quy hoạch Tổng Thể, Đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được xây dựng trên diện tích 657ha, bao gồm các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông, một phần phường Bình An, Bình Khánh,  đảm bảo đủ không gian để đáp ứng các nhu cầu cần thiết nhất của trên 145 nghìn người cư trú thường xuyên và khoảng 1 triệu khách vãng lai.

Bên cạnh đó, cũng theo quy hoạch của dự án, Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn được chia làm 5 khu vực chính: Khu lõi Trung tâm chính, Khu vực hồ trung tâm, Khu châu thổ phía Nam, Khu dân cư phía Đông, khu phía Bắc Đại Lộ Đông Tây và dọc theo đại lộ vòng cung gắn với khu dân cư phía Bắc. Trong đó chia làm 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng đều được có những đặc điểm riêng nhưng tựu chung là đều đảm bảo cho bán đảo Thủ Thiêm trở thành thiên đường sống và điểm hẹn lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Sơ lược về các khu chức năng của Đô thị mới Thủ Thiêm:

Khu chức năng số 1: Khu trung tâm thương mại, dịch vụ đa chức năng mật độ cao.  Tọa lạc tại một nửa nửa phía bắc Khu lõi trung tâm, bao gồm các tòa tháp cao nhất dọc theo đại lộ vòng cung và Quảng Trườn trung tâm, được xem là trung tâm của cả khu đô thị và là nơi hội tụ của các công trình tiện ích quan trọng thu hút như Bảo Tàng, Nhà Hát, Trung tâm thông tin quy hoạch, Trung tâm hội nghị triển lãm…

Khu chức năng số 2: Khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí. Tọa lạc ở phía Nam khu Lõi Trung Tâm. Bao gồm các khu phức hợp điểm nhấn như: Khu phức hợp tháp quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, Trung tâm hành chính, Trường học.

Khu chức năng số 3: Khu chức năng hỗn hợp bờ bắc Thủ Thiêm, dưới chân cầu Thủ Thiêm, bao gồm nhiều công trình tiện ích, trong đó điểm nhấn đáng chú ý là Trường học và Nhà bảo tàng.

Khu chức năng số 4: Khu dân cư hỗn hợp nằm phía bắc Thủ Thiêm. Do là khu dân cư nên tần suất trường học tương đối nhiều, với 3 trường học trong cùng môt khu vực, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng, Trung tâm hành chính, Trạm cứu hỏa và Trạm cung cấp nhiên liệu.

Khu chức năng số 5: Bao gồm Khu công trình công cộng phía Bắc đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp phía Nam đại lộ Đông Tây. Điểm nhấn là Cung thiếu nhi, Tòa nhà cơ quan hành chính đô thị, Trạm cung cấp nhiên liệu, 2 trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng và Cơ quan hành chính địa phương.

Khu chức năng số 6: Khu vực dọc Đại lộ Đông Tây và giữa các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm. Dự kiến bố trí Công viên phần mềm phía bắc Đại Lộ Đông Tây, bệnh viện Quốc tế, và các khu chức năng cao cấp khác như khối thương mại hỗn hợp và bố trí các tuyến giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm. Với mật độ không dày đặc như các khu vực trên, nên tạo không gian sống yên  tĩnh, thoải mái cho dân cư khu vực này.

Khu chức năng số 7: Khu phức hợp phía Đông, khu khách sạn nghỉ dưỡng vùng Châu thổ phía Nam, khu phức hợp Bến Du thuyền, cùng quần thể các khu thương mại, dịch vụ khác, kết hợp không gian xanh, tự nhiên là điểm đến lý thú cho những ngày nghỉ lễ hoặc cuối tuần hoặc cho khách du lịch.

Khu chức năng số 8: khu ngập nước phía Nam là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại khu đô thị Thủ Thiêm, bao gồm đất trồng đước, và được xem là khu bảo tồn của bán đảo hiện hữu.

 

 

 


Leave a Reply

Liên Hệ

Thông tin liên hệ
DMCA.com Protection Status